Chương trình Ngày hội sắc màu” năm 2018 – Cuộc thi vẽ tranh với chủ đề “Vườn trường mơ ước của em” do Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác Học sinh - Sinh viên, Tập đoàn Thiên Long, Nhãn hàng Mỹ thuật Colokit tổ chức với mục đích bồi dưỡng và phát triển khả năng hội họa, giúp các em phát huy năng khiếu, tạo điều kiện để các em thể hiện tiếng nói, nguyện vọng của mình…

I. MỤC ĐÍCH - YÊU CẦU

- Hoạt động vẽ tranh là dịp để khơi dậy tình yêu thiên nhiên và khả năng sáng tạo nghệ thuật hội họa trong các em thiếu nhi. Thông qua đó nhằm tìm kiếm và phát hiện, bồi dưỡng và phát triển các em thiếu nhi có sở trường, năng khiếu và đam mê về hội họa.

- Góp phần đổi mới nội dung hoạt động Đội, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các em sau những giờ học, mỗi ngày đến trường của các em là một ngày vui.

- Tạo điều kiện cho thiếu nhi cả nước có dịp giao lưu, học hỏi; khơi dậy cho các em niềm đam mê và trí sáng tạo, thể hiện ý tưởng, năng khiếu; suy nghĩ, hành động  của các em, từ đó cùng chung tay vẽ lên bức tranh về vườn trường mơ ước trong tương lai để bảo vệ môi trường.

- “Ngày hội sắc màu” sẽ được triển khai rộng rãi hàng năm, chủ đề lựa chọn theo từng năm học với nhiều hình thức phong phú; nhằm thu hút, tập hợp được đông đảo thiếu nhi tham gia, đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả và tiết kiệm.

II. CHỦ ĐỀ NĂM 2018:

Vẽ tranh “Vườn trường mơ ước của em”

III. THỜI GIAN, ĐỐI TƯỢNG THAM GIA

1. Thời gian

Hoạt động được triển khai từ tháng 6/2018, tổng kết vào tháng 12/2018.

2. Đối tượng tham gia

Là thiếu nhi Việt Nam, có độ tuổi từ 6 đến 15 (từ lớp 1 đến lớp 9) đang sinh hoạt, học tập tại các trường Tiểu học, Trung học cơ sở, các Cung, Nhà Thiếu nhi, Trung tâm hoạt động Thanh Thiếu nhi và ở địa bàn dân cư trong cả nước; thiếu nhi là người nước ngoài đang sinh sống học tập tại Việt Nam đều được tham gia.

IV. NỘI DUNG, HÌNH THỨC

1. Nội dung

Thiếu nhi tham gia bằng cách vẽ tranh với nội dung thể hiện mong muốn, ước mơ của mình theo chủ đề: “Vườn trường mơ ước của em”.

 2. Hình thức thể hiện và một số quy định

- Bức tranh được vẽ trên giấy trắng khổ A3 với các loại màu tự chọn như: chì, bột màu, sáp màu, sơn dầu, màu nước, bút dạ màu hoặc các chất liệu khác đều hợp lệ.

- Bức tranh tham dự phải là những Bức tranh chưa được trưng bày, triển lãm, đăng tải trên các ấn phẩm, sách báo, tạp chí hoặc trên bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng nào.

- Bức tranh phải ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, trường, lớp, địa chỉ trường, địa chỉ  nhà riêng và số điện thoại (nếu có) vào mặt sau của Bức tranh, các Bức tranh không đầy đủ thông tin cá nhân đều là những Bức tranh không hợp lệ, không đủ điều kiện để tham gia.

- Tác giả Bức tranh phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về bản quyền và trách nhiệm nếu có tranh chấp về bản quyền của Bức tranh.

- Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm đối với những Bức tranh bị thất lạc trong quá trình vận chuyển.

- Ban Giám khảo có quyền quyết định cuối cùng đối với những Bức tranh đạt giải.

- Ban Tổ chức không trả lại Bức tranh đã gửi tham gia cuộc và có quyền sở hữu, sử dụng toàn bộ các Bức tranh phục vụ cho công tác tuyên truyền sau hoạt động.

V. TIẾN ĐỘ TRIỂN KHAI

1. Lễ phát động:   Ngày 31/5/2018 tại Lạng Sơn.

2. Thời gian tham gia vẽ tranh: Từ 31/5/2018 đến 18/11/2018.

3. Tổ chức “Ngày hội sắc màu”:

  • Khu vực miền Bắc:      Tháng 09/2018.
  • Khu vực miền Trung: Tháng 10/2018.
  • Khu vực miền Nam:   Tháng 11/2018.

4. Lễ Tổng kết:  Tháng 12/2018 (tại đơn vị đạt giải Đặc biệt).

VI. BAN TỔ CHỨC, BAN GIÁM KHẢO

1. Ban Tổ chức

1- Đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang, UV Ban thường Vụ Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Đội Trung ương - Trưởng Ban .

2 - Đồng chí Hoàng Thị Tú Anh, Phó Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Thiếu nhi Việt Nam  - Phó Trưởng Ban.

3 - Mời đồng chí đại diện lãnh đạo Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác Học sinh - Sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo  - Thành viên.

4 - Mời đại diện lãnh đạo Công ty CP Tập đoàn Thiên Long - Thành viên.

5 - Đồng chí Phó Ban Công tác Thiếu nhi Trung ương Đoàn  - Thành viên.

6 - Đồng chí Chánh Văn phòng Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Thiếu nhi Việt Nam - Thành viên.

2. Ban Giám khảo

1. Đồng chí đại diện lãnh đạo Hội đồng Đội Trung ương, Ban Công tác Thiếu nhi Trung ương Đoàn.

2. Mời đồng chí đại diện lãnh đạo Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác Học sinh - Sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

3. Giáo sư, Họa sỹ, Nhà giáo Nhân dân Lê Thanh - Trưởng Ban giám khảo.

4. Họa sĩ Lương Xuân Đoàn - Phó Chủ tịch thường trực Hội Mỹ thuật Việt Nam.

5. Họa sỹ Lê Tiến Vượng - Trưởng phòng Thiết kế mỹ thuật Báo Thiếu niên Tiền phong, Hội viên Hội Mỹ Thuật Việt Nam.

VII. CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG

1. Giải tập thể:  Gồm 15 đơn vị, trong đó có 5 giải A và 10 giải B được trao cho tập thể có số lượng thiếu nhi hưởng ứng nhiều nhất và có nhiều Bức tranh đạt giải cá nhân.

2. Giải cá nhân:  Gồm 01 giải Đặc biệt, 02 giải Nhất, 4 giải Nhì, 10 giải Ba và 20 giải Khuyến khích. Đơn vị có thiếu nhi đạt giải Đặc biệt sẽ được hỗ trợ một phần kinh phí để hiện thực hóa bức tranh đạt giải.

Hội đồng Đội Trung ương đề nghị Hội đồng Đội các tỉnh, thành phố hướng dẫn, chỉ đạo các Cung, Nhà Thiếu nhi, Trung tâm Hoạt động Thanh Thiếu nhi và các cơ sở Đội triển khai Kế hoạch, báo cáo tổng hợp và gửi tranh dự thi về thường trực Ban Tổ chức: Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Thiếu nhi Việt Nam; địa chỉ: Tầng 7, nhà 64 phố Bà Triệu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội; Điện thoại: 024.22412031, 024.22412032.

Thời gian nhận tranh đến hết ngày 31/10/2018 (tính theo dấu bưu điện).

Thông tin chương trình xem chi tiết tại các website www.ngayhoisacmau.colokit.com;  www.thieunhivietnam.vnwww.doithieunien.vn,